www.genius-ihotel.com
 

     หน้าแรก     

   

ข่าวสารและกิจกรรม

   

  ลูกค้าอ้างอิง     

   

 ดาวน์โหลด   

   

เกี่ยวกับบริษัท

   
- A  + A
คู่มือการใช้งานระบบบริหารงานโรงแรม
คู่มือการใช้งานระบบบริหารงานร้านอาหาร
คู่มือการใช้งาน iHotel for Mobile
วิดีโอสอนการใช้งานระบบบริหารงานโรงแรม
วิดีโอสอนการใช้งานระบบบริหารงานร้านอาหาร
ความต้องการของระบบ
คำถามที่พบบ่อย
วิธีการแก้ปัญหา
Teamviewer V.11
รายละเอียดบริษัท
รางวัล และมาตรฐานที่ได้รับ
ระบบบริหารงานคุณภาพ
รู้จักผู้บริหาร
เพลงบริษัท
ติดต่อเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ข้อกำหนดการใช้งาน
ช่วยเหลือ
 

มารู้จักกับคลาวด์คอมพิวติ้ง

          เดิมการใช้งานคอมพิวเตอร์ต้องเก็บข้อมูลทุกอย่าง และมีการติดตั้งโปรแกรมไว้กับฮาร์ดดิสก์ในเครื่อง ถ้าไม่อยู่สำนักงานก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ หรือถ้าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเสียหาย ก็มีความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหายไปด้วย

          ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเทคโนโลยี คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) อธิบายสั้นๆ และง่ายๆ คลาวด์คอมพิวติ้ง ก็คือ การเก็บข้อมูลและโปรแกรมต่างๆ ไว้ที่ส่วนกลาง (หรือที่เรียกว่าก้อนเมฆ) และดึงมาใช้เมื่อต้องการเท่านั้น ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เรียกว่าถ้ามีอินเทอร์เน็ต และมีสิทธิ์ที่จะดึงข้อมูล และโปรแกรมมาใช้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ จะทำงานผ่านสมาร์ทโฟน ไอแพด โน้ตบุ๊ก ก็ไม่ใช่ปัญหา

          คำถามต่อมาคือ แล้วส่วนกลางที่เก็บข้อมูลที่ว่านี้อยู่ที่ไหน มีความปลอดภัยหรือไม่ ต้องบอกเลยว่า ใครที่เคยใช้งานอินเทอร์เน็ตมาแล้ว ต่างเคยใช้คลาวด์กันแทบทุกคน บริการที่ใกล้ตัวที่สุดคือ อีเมล ทั้งหลาย โดยเฉพาะฟรีอีเมล เช่น ฮอตเมล, จีเมล และยาฮูเมล เคยสงสัยเลยว่า จดหมาย รูปภาพ หรือข้อมูล ที่ส่งผ่านทางอีเมล ถูกจัดเก็บไว้ที่ไหน คำตอบคือ ถูกแบ่งเก็บไว้ที่สตอเรจส่วนกลางของผู้ให้บริการรายนั้นๆ นั่นเอง

          หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่าง Facebook ที่พวกเราส่งรูปส่วนตัว หรือข้อมูลต่างๆ รวมถึงประวัติการเขียนข้อความต่างๆ อยู่บนนั้น ก็มีการจัดเก็บข้อมูลในลักษณะเดียวกับคลาวด์คอมพิวติ้ง ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลาจากทุกที่

          เริ่มรู้สึกใกล้ชิดกับคลาวด์ มากขึ้นแล้วใช่หรือไม่?

ประหยัดกว่า ปลอดภัยกว่า ด้วยคลาวด์

          สำหรับองค์กรธุรกิจ การตัดสินใจจะใช้คลาวด์คอมพิวติ้ง ปัจจัยหลักคือ ช่วยประหยัดงบประมาณในการลงทุนระบบไอที ไม่ต้องเสียเงินก้อนโต ซื้อคอมพิวเตอร์ ติดตั้งระบบ แต่มีลักษณะเหมือนการใช้บริการ เก็บข้อมูลไว้ และใช้บริการในลักษณะที่เรียกว่า แอพพลิเคชั่น จากผู้ให้บริการ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเฉพาะที่ใช้จริงเท่านั้น

          ประเด็นต่อมาคือ เมื่อมีการดูแลระบบ ปรับปรุงพัฒนาระบบให้ทันสมัย มีการเพิ่มประสิทธิภาพ องค์กรธุรกิจก็ไม่ต้องกังวล เพราะผู้ให้บริการจะดำเนินการทั้งหมดนี้เอง ดังนั้นองค์กรธุรกิจก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างบุคลากรด้านไอทีด้วย ในอนาคตถ้าจะขยายการใช้งาน ก็เพียงแค่ซื้อจำนวนบริการเพิ่มขึ้น ที่สำคัญมีระบบรักษาความปลอดภัย รับประกันว่าข้อมูลทุกอย่างจะอยู่ครบถ้วน และไม่ถูกละเมิดอย่างแน่นอน

          สามารถใช้เวลาไปคิดสร้างสรรค์ในทางธุรกิจ สร้างรายได้ และผลกำไรดีกว่า

          แน่นอนว่า ในธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท เกสเฮ้าส์ และผู้ให้บริการห้องพัก ก็เช่นเดียวกัน หากติดตั้งระบบซอฟต์แวร์ช่วยบริหารจัดการภายในแล้ว หากต้องลงทุนระบบเอง คงเป็นงบประมาณไม่น้อย และยังต้องดูแลรักษาเองอีก คงไม่สนุกแน่นอน ดังนั้น การนำแนวคิดเรื่อง คลาวด์คอมพิวติ้ง มาใช้ให้ระบบทั้งหมดทำงานอยู่บนคลาวด์ จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

          เพียงแต่ต้องเลือกผู้ให้บริการระบบที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และเข้าใจในธุรกิจนี้อย่างแท้จริง ไปหาคำตอบกันต่อว่า ธุรกิจโรงแรมจะเกี่ยวข้องกับคลาวด์คอมพิวติ้งได้อย่างไร
 
ทำไมต้องใช้ Cloud   | ประโยชน์จาก Cloud 


 


     หน้าแรก     

|

ข่าวสารและกิจกรรม

|

  ลูกค้าอ้างอิง     

|

 ดาวน์โหลด   

|

เกี่ยวกับบริษัท

    ©Copyright 2002-2018 All rights reserved.
บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
19/26 ม.ชวนชื่น โมดัส เซนโทร ซ.แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 41
ถ.แจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
Tel : 0-2575-3959 (อัตโนมัติ) Fax : 0-2575-3963
Email : somsak@thaisoftware.co.th
 
Message Us